Giải độc thủy ngân như thế nào?

Người bị ngộ độc thủy ngân phải được giải độc tại bệnh viện và xét nghiệm máu, nước tiểu, đánh giá hô hấp, tuần hoàn…

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức TP HCM, cho biết tùy thuộc dạng thủy ngân, khoảng thời gian, cường độ tiếp xúc và một vài điều kiện cơ thể mà biểu hiện ngộ độc ở mỗi người khác nhau.

Dấu hiệu ngộ độc thủy ngân

Tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân, cay mắt, cay mũi, ho, tức ngực, khó thở, đau đầu… sau khi tiếp xúc với nguồn, có thể bạn đã hít hay nhiễm thủy ngân. Thông thường, dấu hiệu nhiễm độc thủy ngân xuất hiện sau nhiều ngày đến nhiều tuần kể từ khi tiếp xúc với nguồn.

Xử trí ngộ độc thủy ngân

Đầu tiên, phải nhanh chóng đánh giá tình trạng hô hấp và tuần hoàn của người bệnh. Loại thải chất độc dính ở da bằng cách cởi bỏ quần áo bị nhiễm bẩn, rửa da, mắt nếu bị nhiễm. Người dân không tự giải độc thủy ngân tại nhà mà chỉ xử trí ban đầu sau đó đến bệnh viện.

Tại bệnh viện, bệnh nhân sẽ được lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm hàm lượng thủy ngân trong cơ thể. Mẫu máu của bệnh nhân được gửi đến Viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, kiểm tra.

Bệnh viện cũng thực hiện một số xét nghiệm khác như công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, chụp X-quang phổi và khí máu động mạch, methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO)… để có kết quả chính xác về mức độ nhiễm thủy ngân của từng người.

“Sau khi được kết luận ngộ độc thủy ngân, bệnh nhân phải dùng thuốc giải độc tại bệnh viện”, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, nhấn mạnh.

HealthCare24h

Read Previous

Bị sốt có nên đắp chăn?

Read Next

BẠN ĐÃ BIẾT BẢO VỆ ĐÔI MẮT?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now ButtonGọi Ngay